BẢO TRÌ KHO LẠNH

 

"Kho lạnh cũng như con người, cũng cần được chăm sóc, vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng nếu không muốn phải đại tu sớm"

1. Tại sao phải bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh?

Để kho lạnh hoạt động tốt và bền bĩ thì công tác bảo trì kho lạnh là rất quan trọng. Những doanh nghiệp lớn thường có đội ngũ kỹ thuật của công ty thực hiện công việc bảo trì, bảo dưỡng này thường xuyên. Còn các đơn vị nhỏ hoặc các công ty không có đội kỹ thuật thì sao?

Theo như những kỹ sư của các nhà máy lớn sản xuất cụm máy cho kho lạnh từ các nước như Ý, Đức, Pháp, Mỹ, Nhật. Họ luôn khuyến cáo nên bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh nói chung và các thiết bị lạnh như cụm máy nén dàn ngưng, dàn lạnh, quạt kho lạnh và các thiết bị khác trong kho lạnh đều đặn 3-4 tháng/ lần thì độ ổn định của kho lạnh và tuổi thọ của thiết bị sẽ dài hơn 40%-50% so với các kho lạnh không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Trở lại câu hỏi là các đơn vị nhỏ hoặc các công ty không có đội ngũ kỹ thuật thì sao? Theo Kho lạnh Quang Minh thì các đơn vị này nên thuê một công ty chuyên nghiệp để thực hiện dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh này để tránh máy móc, thiết bị xuống cấp nhanh chóng và hỏng hóc xảy ra ngoài tầm kiểm soát.

 

2. Công tác bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh gồm những bước nào?

Công tác bảo trì kho lạnh thường được kho lạnh Quang Minh thực hiện tuần tự theo các bước sau:

2.1 Bảo trì vỏ kho lạnh:

 • Kiểm tra ngoại quan vỏ kho lạnh: Kiểm tra toàn bộ bên ngoài vỏ kho lạnh xem có hư hỏng, móp méo do va đập hoặc sàn kho lạnh có hư hỏng để đề ra phương án xử lý hoặc thay thế
 • Kiểm tra cửa kho lạnh: Kiểm tra gioăng cửa, bản lề, khóa, điện trở sưởi cửa. Nếu có xuống cấp, kẹt khóa hay điện trở giảm nóng thì có phương án xử lý hoặc thay mới
 • Kiểm tra van thông áp, chuông báo động chống nhốt, đèn chiếu sáng, rèm kho lạnh xem có xuống cấp hoặc dấu hiệu hư hỏng thì đề xuất phương án xử lý phù hợp.

2.2 Bảo trì dàn lạnh kho lạnh:

 • Kiểm tra quạt dàn lạnh: Kiểm tra quạt hoạt động tốt không, lượng gió quạt thổi ra, có kêu không…
 • Kiểm tra điện trở xả đá: Đo trở xem điện trở còn tốt không hay đã yếu trở, có cần thay thế hay điều chỉnh gì không
 • Kiểm tra lượng tuyết bám khi kho lạnh vận hành: Theo dõi lượng tuyết bám dàn có đều không, hơi lạnh luân chuyển trong kho lạnh có đều không.
 • Kiểm tra hệ thống thoát nước: Kiểm tra khi xả đá thì hệ thống thoát nước có thoát nước tốt không, có nghẹt chỗ nào thì xử lý ngay.
 • Kiểm tra van tiết lưu xem đóng mở tốt không: Theo dõi van đóng mở khi hệ thống vận hành để có đề xuất xử lý thích hợp.

2.3 Bảo trì cụm máy nén dàn ngưng:

 • Kiểm tra dàn nóng (giải nhiệt gió) và kiểm tra bình ngưng cùng tháp giải nhiệt (giải nhiệt nước): Kiểm tra xem có bám bụi, đóng cặn không để vệ sinh sạch sẽ. Nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh định kỳ 3 hoặc 4 tháng/1 lần đối với khu vực ít bụi, vệ sinh định kỳ 2 tháng/ lần đối với khu vực nhiều bụi
 • Kiểm tra quạt giải nhiệt: Kiểm tra lượng gió thổi, quạt kêu không, quạt có yếu không để có hướng xử lý thích hợp đồng thời vệ sinh sạch sẽ
 • Kiểm tra máy nén, phin lọc, kính gas, van chặn, van điện từ: Đây là các thiết bị chính của hệ thống, cần kiểm tra kỹ xem có thiết bị nào xuống cấp, bổ sung dầu, nhớt hoặc thêm gas cho hệ thống nếu cần thiết. Cần kỹ thuật nhiều kinh nghiệm để kiểm tra, xử lý bảo trì, bảo dưỡng cho hệ thống hoạt đồng bền bĩ và lâu dài.
 • Kiểm tra gas: Kiểm tra gas trong hệ thống có bị rò rỉ gì không và có hướng xử lý tránh tình trạng không đảm bảo nhiệt độ trong kho lạnh

2.4 Bảo trì tủ điện điều khiển kho lạnh:

 • Kiểm tra nguồn điện đầu vào: Kiểm tra các pha điện đầu vào có quá tải, lệch tải hoặc thiếu tải không. Nếu có thì đề ra hướng xử lý
 • Kiểm tra các thiết bị điện trong tủ điện: Kiểm tra xem các thiết bị có bị giảm tải hoặc rò rỉ trong quá trình sử dụng lâu ngày không. Nếu có thì cần xử lý hoặc thay thế
 • Kiểm tra an toàn hệ thống điện, hệ thống chịu tải, hệ thống dây dẫn, tránh xảy ra rò rỉ điện dẫn đến cháy nổ các thiết bị điện và các sự cố nghiêm trọng khác.

 

3. Nên chọn đơn vị nào để bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh?

Thông thường, quý khách nên chọn đơn vị lắp đặt kho lạnh cho mình làm đơn vị bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh định kỳ sau này.

Tuy nhiên, các đơn vị làm kho giá rẻ thì sau khi lắp đặt kho lạnh và nhận đủ tiền thì hầu như không thể liên hệ được hoặc gọi mãi vẫn không thấy đến kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh. Điều này là một thực trạng đáng buồn trong ngành lắp đặt kho lạnh.

Để tránh trường hợp trên, Quý khách cần xem xét lựa chọn kỹ các đơn vị làm kho lạnh uy tín để lắp đặt kho lạnh cho mình.

 

Các yếu tố của đơn vị lắp đặt kho lạnh uy tín:

 • Yếu tố chất lượng kho lạnh: Không nên ham làm kho lạnh giá rẻ mà tiền mất, tật mang
 • Yếu tố hậu mãi: Xem xét chế độ bảo trì, bảo hành ra sao, đã từng làm cho các công ty lớn chưa, mức độ uy tín ra sao, công ty lắp đặt kho lạnh nhiều chưa. Có thể đi kiểm tra khách hàng đã từng làm để hỏi xem
 • Yếu tố dịch vụ: Báo giá kho lạnh có rõ ràng, chi tiết không, phục vụ ra sao, tư vấn thiết bị tốt hay chỉ chú trọng vào làm giá rẻ, máy móc mới hay cũ
 • Yếu tố giá cả: Nên quan tâm đến tổng chi phí đầu tư kho lạnh hơn là giá cả kho lạnh. Giá kho lạnh là 1 lần nhưng chi phí sử dụng kho lạnh sẽ tốn kém rất nhiều nếu kho lạnh không đạt chất lượng.

 

Kho lạnh Quang Minh là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành kho lạnh cùng với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp và tận tâm, kế thừa và phát huy nhiều công nghệ hiện đại trong lắp đặt kho lạnh để tạo nên kho lạnh chất lượng, cao cấp với độ bền cao cùng chi phí vận hành thấp nhất cho quý khách hàng.

 

Để kho lạnh của Quý khách được bảo trì, bảo dưỡng chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất lạnh và kéo dài tuổi thọ. Xin quý khách vui lòng liên hệ với kho lạnh Quang Minh để được phục vụ.

Kho lạnh Quang Minh® – Thương hiệu của chất lượng

Hotline: 091 59 79 89